Saturday, July 27, 2013

Thinking

Source: http://www.blogger.com/comment.g?blogID=37305442&postID=4782754781406917288

Có vài nơi anh biết, manager phải biết chi tiết kỹ thuật, tư vấn & thậm chí cùng tham gia giải quyết các vấn đề kỹ thuật (cùng với cả junior và senior)? Anh suy nghĩ 02 cấp chức danh đó nên tách biệt là hợp lý?! Nhưng ở VN áp dụng như thế có phù hợp ko?

Ở chỗ em làm thì có hai dạng manager: manager và tech leader.

Những người mang chức dang manager ở Google hầu như không tham gia vào các vấn đề kỹ thuật chuyên sâu. Công việc chính của họ là... giúp việc cho nhân viên dưới quyền. Họ sẽ tạo điều kiện tối đa để nhân viên được tập trung vào các công việc kỹ thuật. Họ có trách nhiệm phát triển đội bằng cách giúp cho nhân viên của họ được thăng tiến, tuyển thêm người mới cũng như duyệt các khoản chi tiêu, lên kế hoạch vui chơi giải trí cho toàn đội, v.v.

Ngoài ra manager còn đóng vai trò điều phối công việc giữa đội của họ với các đội khác. Manager cũng có tiếng nói quan trọng trong việc lên kế hoạch cũng như xác định độ ưu tiên của các dự án mà đội của họ sẽ làm trong mỗi quý. Mỗi quý manager sẽ đánh giá nhân viên báo cáo trực tiếp cho họ (và ngược lại), đánh giá này ảnh hưởng lớn đến sự thăng tiến cũng như compensation của nhân viên.

Manager từ cấp giám đốc trở lên thì em không rõ họ có thêm được quyền lực gì không. Em nghĩ là họ được giao toàn quyền quyết định trong đơn vị mà họ quản lý. Nói cách khác họ đóng vai trò như là một CEO độc lập.

Các anh tech leader chỉ làm kỹ thuật, không quản lý người. TL là những người giỏi chuyên môn nhất. TL sẽ là đầu tàu trong đội, chịu trách nhiệm chính về việc thực thi những quy trình cốt lõi (core processes) mà đội của họ chịu trách nhiệm hoặc là kỹ sư trưởng, chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc, phân chia và đôn đốc công việc để các thành viên trong độ hoàn thành sản phẩm đúng tiến độ. Những sản phẩm lớn thường có thể có nhiều TL, mỗi người phụ trách một mảng. Ngoài ra để giải phóng TL ra khỏi những việc ngoài chuyên môn, các sản phẩm chính còn có product manager, chịu trách nhiệm lên kế hoạch, đôn đốc, v.v.

Google không ép TL phải trở thành manager. Một TL có thể có cấp bậc và lương thưởng cao hơn manager của anh ấy nhiều lần. Các kỹ sư của Google có thể làm chuyên môn cho đến lúc nghỉ hưu. Nhưng cũng có người chuyển sang làm manager giữa chừng, vì họ không muốn hoặc không thể làm tốt công việc chuyên môn nữa.

Bí quyết của tôi rất đơn giản: dám ước mơ, làm việc chăm chỉ và tin rằng trời sẽ không phụ lòng người có chí vươn lên. Tôi bắt đầu bằng một ước mơ: ước mơ không đi chậm hơn phần còn lại của thế giới. Tôi làm việc chăm chỉ trong hơn 4 năm vừa qua và với rất nhiều may mắn, bây giờ tôi có thể tự hào mà nói rằng tôi đã bắt kịp và khám phá được nhiều điều thú vị hay ho trên thế giới. Tôi rút ra rằng: nếu tôi làm được thì bạn cũng sẽ làm được. Bởi lẽ tôi chỉ là một người bình thường, với một trí tuệ trung bình. Những bí quyết của tôi cũng chẳng có gì là ghê ghớm, khó thực hiện cả. 

Thế giới rất rộng lớn và đang đi rất nhanh. Hãy bắt đầu thực hiện ước mơ khám phá thế giới ngay hôm nay. Nếu còn đang lo ngại hay thắc mắc gì đó, hỏi ngay!

No comments: